Rệp Sáp Và Biện Pháp Phòng Trừ
Sâu Hại 30-11-2020

Rệp Sáp Và Biện Pháp Phòng Trừ

Rệp sáp là một trong những thủ phạm gây hại chính trên cây thanh long. Chúng phát triển rất mạnh vào mùa khô. Gây trái thanh long mất giá trị thương phẩm. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về rệp sáp là gì và cách phòng trị rệp sáp trên cây thanh long.

Đối Tượng Gây Hại Chính : Cây Thanh Long

1. Rệp Sáp 

rệp sáp

Rệp sáp có tên khoa học là Planococcus citri. Hình dạng của chúng theo hình bầu dục, thuông dài. Chúng có chiều dài khoảng 2.5 - 4mm, chiều ngang khoảng 0.7 - 3mm. Với nhiều sợi sáp màu trắng trên mình, nếu gạt bỏ phấn sáp trên mình nó thì chúng ta sẽ thấy màu vàng nhạt. Rệp đực khác rệp cái ở chỗ là nó có cánh, mắt đen to, có râu, chân có nhiều lông ngắn, chúng không ăn chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là giao phối.

Trứng của rệp sáp có hình bầu dục màu trắng trong. Trứng được đẻ thành các bọc, mỗi bọc chứa nhiều trứng xếp trồng lên nhau, phía ngoài có lớp bông sáp bao phủ. Rệp non mới nở có màu xám, rất nhỏ. Sau khi lột sát chúng chuyển sang màu hồng nhạt, chưa có sáp trắng bao phủ. Sau khi được 7 - 10 ngày, chúng bắt đầu xuất hiện lớp sáp trắng.

Rệp sáp sinh sản rất nhanh, có thể sinh sản theo kiểu lưỡng tính và đơn tính. Chúng phát triển nhiều nhất trong điều kiện nóng và ẩm. Cây thanh long bị phá hoại nhiều nhất vào mùa khô hanh và thiếu nước. Rệp sống cộng sinh với kiến, nhờ vào kiến tha đi, đặc biệt là kiến riệng. Vì thế những vườn thanh long xuất hiện kiến thường sẽ thấy xuất hiện rệp sáp.

2. Đặc Điểm Gây Hại Của Rệp Sáp 

Rệp sáp gây hại tất cả các bộ phận của cây thanh long từ cành non đến nụ, trái và rễ cây. Đối với giai đoạn phát triển của trái thanh long thì chúng gây hại từ búp đến trái khi thu hoạch. Chất thải của rệp sáp tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển. Gây cho trái thanh long mất giá trị thương phẩm, làm giảm năng suất cây trồng.

rệp sáp hại trái thanh long

Rệp sáp gây hại ở cành và rễ cây, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây thanh long và khả năng đậu trái của cây. Ngoài ra, nó còn là môi giới truyền bệnh virus cho cây thanh long làm cho cây thanh long đột biến cho năng suất rất kém, có khi phải nhổ bỏ.

rệp sáp hại cành thanh long

3. Biện Pháp Phòng Trừ Rệp Sáp Trên Cây Thanh Long

Bạn phải thường xuyên kiểm tra vườn thanh long để phát hiện rệp sáp và có các biện pháp phòng trừ cho hiệu quả. Khi cành bị rệp sáp quá nặng thì nên chặt bỏ và tiêu hủy chúng. Nếu trong vườn bạn có kiến thì nên tìm biện pháp phòng trừ kiến trước tiên. Cần trừ rệp sáp sau mỗi đợt thu hoạch hay vào mùa chuẩn bị chong đèn. Nếu bạn sử dụng biện pháp hóa học trên vườn thanh long thì bạn có thể tham khảo các hoạt chất trừ rệp sáp sau :

  • Imidacloprid ( comphai, mitox )
  • Chlorpyrifos Ethyl ( Maxfos )
  • Buprofezin ( Chatot )
  • Fenitrothion + Fenpropathrin (Danitol)

Nông Ngiệp QC

Trang chia sẽ kiến thức về nông nghiệp nói chung và các kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăm sóc các loại cây trồng phổ biến tại Việt Nam. Bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu để bạn hiểu rõ hơn về cây trồng mà bạn đang tìm kiếm

Bình Luận