Bù Xè ( Ngâu ) và Biện Pháp Phòng Trừ
Sâu Hại 30-11-2020

Bù Xè ( Ngâu ) và Biện Pháp Phòng Trừ

Trong quá trình chăm sóc thanh long, chắc có lẽ bạn đã bắt gặp bù xè, hay có tên gọi khác là ngâu rồi. Đây là loại phá hoại tương đối mạnh đối với thanh long đang cho giai đoạn nuôi mầm.

1. Bù Xè ( Ngâu ) 

Bù xè ( Ngâu ) thuộc loại bọ cánh cứng, màu nâu đen và rất bóng. Chúng có tên khoa học là Protaetia sp.  Rải rác trên ngực và cánh có các mảng màu trắng đặc trưng. Chúng có kích thước khoảng 18mm x 10mm.

Ngoài ra còn một loại bù xè ( Ngâu ) khác, mà người ta thường gọi là câu cấu hoặc ngâu xanh. Chúng có tên khoa học là Hypomeces squamesus. Chúng có hình bầu dục dài, cơ thể được phủ những vảy màu xanh hoặc vàng óng ánh. Cơ thể chúng dài khoảng 14 - 16mm, mắt lòi và miệng có 1 vòi nhai phát triển.

2. Bù Xè ( Ngâu ) Gây Hại Thanh Long 

Bù xè ( Ngâu ) gây hại bằng cách ăn các cành non, đặc biệt là đỉnh sinh trưởng của cành non. Làm cho cành non không tiếp tục phát triển thêm được nữa. Nếu bạn để ý cành non bị bù xè ( Ngâu ) gây hại thì những cành non nào có những vết đen thì do bù xè ( ngâu ) đen gây hại, ngược lại là bù xè ( ngâu ) xanh. 

So sánh giữa 2 loài thì khả năng của bù xè ( ngâu ) xanh có khả năng phá hoại lớn hơn so với loại còn lại. Chỉ với duy nhất 1 con, nó có khả năng ăn hết tất cả các cành non trong 1 trụ thanh long, như hình bên dưới.

 

Ngược lại loại bù xè ( ngâu ) đen thường phá hoại theo bầy đàn. Đặc biệt ngoài cành non, nó còn phá hoại búp, trái thanh long. Những trái thanh long bị thúi nhũng thường bắt gặp loại này.

3. Biện Pháp Phòng Trừ Bù Xè ( Ngâu ) 

Do Bù xè ( Ngâu ) có kích thước tương đối lớn, ta có thể bắt bằng tay. Ngoài ra có thể sử dụng bẫy đèn hay bã mồi để dẫn dụ diệt chúng. Nếu bạn áp dụng biện pháp hóa học thì có thể sừ dụng luân phiên các hoạt chất sau :

 

Xem thêm : Tổng Quan Về Cây Thanh Long

Nông Ngiệp QC

Trang chia sẽ kiến thức về nông nghiệp nói chung và các kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăm sóc các loại cây trồng phổ biến tại Việt Nam. Bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu để bạn hiểu rõ hơn về cây trồng mà bạn đang tìm kiếm

Bình Luận