11 tháng 12 2020 | 2 | Thuốc Trừ Bệnh

Tricyclazole

Bệnh đạo ôn trên lúa do nấm Pyricularia grisea gây ra, chúng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng lúa. Hiện nay, để phòng trừ bệnh này đa số người nông dân sử dụng hoạt chất Tricyclazole. Vậy hoạt chất này có ưu điểm gì ? cách thức hoạt động ra sao ? Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn.

1. Hoạt chất Tricyclazole là gì ?

Hoạt chất Tricyclazole là hoạt chất trừ nấm có tác dụng nội hấp và lưu dẫn. Vì thế khi cây trồng tiếp xúc với hoạt chất này sẽ được hấp thụ và di truyền bên trong cây thông qua các mô thực vật. 

Hoạt chất này thuộc nhóm Benzothiazole, là một hợp chất dị vòng. Nó được khuyến cáo để kiểm soát nấm Pyricularia grisea, hay còn gọi là bệnh đạo ôn, một trong những bệnh quan trọng nhất trên cây lúa.

Tricyclazole thường ở dạng rắn, nóng chảy ở nhiệt độ 187oC và tan ít trong nước.

Tricyclazole có tên hóa học là 5-methyl-1,2,4-triazolo[3,4-b][1,3]benzothiazole và công thức hóa học là C9H7N3S.

2. Cách thức hoạt động của Tricyclazole

Hoạt chất Tricyclazole hoạt động bằng cách ức chế Melanin. Đây là thành phần cần thiết cho sự cứng lại của lớp đệm, khiến cho nấm hại không đủ cứng để xâm nhập vào cây trồng. Ngoài ra, hoạt chất này còn ức chế sự hình thành sắc tố trong nhân nấm. Sự ức chế này xảy ra khi nấm cố gắng xâm nhập và thiết lập một vị trí lây nhiễm bên trong cây trồng.

Hoạt chất này được cây trồng hấp thụ nhanh chóng và dịch chuyển về phía ngọn lá, nên nó vừa trị được nấm vừa ngăn ngừa được nấm hại xâm nhập vào cây.

3. Tác dụng của hoạt chất Tricyclazole

Tricyclazole được sử dụng trên toàn thế giới để kiểm soát bệnh đạo ôn. Có thể nói đây là hoạt chất có khả năng phòng trị bệnh đạo ôn tốt nhất hiện nay. Hoạt chất này rất ổn định, không dễ bị phân hủy dưới ánh sáng và mưa. Mưa thực sự có thể làm tăng tốc độ hấp thụ Tricyclazole. Nên hoạt chất này có khả năng kiểm soát bệnh đạo ôn trên 2 tuần.

Ngoài kiểm soát bệnh đạo ôn trên lúa, hoạt chất Tricyclazole còn giúp giảm hạt lép và hạt gãy ở lúa, giúp tăng năng suất và chất lượng của cây lúa.

Ngoài sử dụng bằng cách phun lên lá, chúng ta có thể ngâm hạt giống và xử lý đất. 

Đối với những chế phẩm chứa 75% hoạt chất nên dùng liều lượng 0,3 - 0,5 kg/ha và pha nước với nồng độ 0,05 - 0,1%. Chế phẩm chứa 20% hoạt chất dùng liều lượng 1,0 - 1,5 kg/ha và pha nước với nồng độ 0,2 - 0,3%.

Khi sử dụng có thể pha chung với các hoạt chất trừ sâu khác. Nhưng nó không tương thích với lưu huỳnh, vôi, Bordeaux và các dung dịch kiềm. Vì thế khi pha thuốc nên kiểm tra cẩn thận trước.

4. Tricyclazole có độc không

Hoạt chất Tricyclazole thuộc nhóm độc II với các chỉ số như LD50 qua miệng 250 -314 mg/kg. Nó ít độc với cá và không độc với ong. Thời gian cách ly của hoạt chất này là 14 ngày.

Khi sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất này nên tránh để thuốc tiếp xúc với da, không được hút thuốc và ăn uống trong lúc phun thuốc. Đảm bảo trang bị an toàn tối thiểu khi sử dụng như quần áo bảo hộ, găng tay, kính bảo hộ. Khi sử dụng nên đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì để sử dụng sản phẩm cho đúng.

Nếu thuốc vào mắt thì phải rửa sạch trong vòng 15 phút. Nếu nuốt phải thuốc thì phải uống 2 – 3 ly nước và gây nôn, khẩn trương đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất và mang theo nhãn thuốc.

Xem thêm các hoạt chất khác : Danh mục các hoạt chất BVTV

Nói chung, hoạt chất Tricyclazole là hoạt chất trừ nấm có tác động nội hấp, lưu dẫn chủ yếu được sử dụng để phòng trị bệnh đạo ôn trên cây lúa. Ngoài phòng trị, nó còn giúp tăng năng suất và chất lượng của cây lúa. Hoạt chất này có khả năng phòng bệnh nấm trong vòng 2 tuần, nên để bảo vệ cây lúa lâu dài nên 2 tuần sau phải phun lại. Phải đảm bảo thời gian cách ly là 14 ngày khi sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất này.

Bình Luận