16 tháng 12 2020 | 3 | Thuốc Trừ Sâu

Thiamethoxam

Khi côn trùng gây hại xuất hiện và tấn công khu vườn của bạn, tốt nhất là bạn nên sử dụng một thuốc trừ sâu có khả năng tiêu diệt côn trùng nhanh chóng khiến cho chúng không thể gây hại và phát triển thêm. Hiện nay có một hoạt chất đáp ứng được vấn đề này là Thiamethoxam, một hoạt chất thuộc nhóm neonicotinoid

Một số hoạt chất thuộc nhóm neonicotinoid : Acetamiprid , Imidacloprid .

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin thú vị về nguồn gốc của hoạt chất Thiamethoxam và lý do nó hoạt động hiệu quả trong việc phòng chống côn trùng gây hại.

1. Thiamethoxam là gì ?

Thiamethoxam là hoạt chất trừ sâu phổ biến trong các loại thuốc trừ sâu phổ rộng để phòng trừ sâu bệnh. Hoạt chất này được tổng hợp và được biết đến là một hoạt chất thuộc thế hệ thứ 2 của nhóm neonicotinoid thuộc phân lớp hóa học Thianicotinyls. Giống như nicotine, Thiamethoxam hoạt động trên một số loại thụ thể trong khớp thần kinh ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể bình thường của côn trùng.

Ngoài việc được sử dụng để phun xịt phòng chống côn trùng gây hại, hoạt chất Thiamethoxam còn được sử dụng để xử lý hạt giống và xử lý đất. Hoạt chất này có khả năng lưu dẫn, có nghĩa là nó có thể được xây hấp thụ nhanh chóng, di chuyển từ lá xuống rễ.

Thiamethoxam lần đầu tiên được phát triển bởi Syngenta vào năm 2002. Hoạt chất này kiểm soát hiệu quả đối với côn trùng chích hút và miệng nhai bao gồm rệp, ruồi trắng, rệp sáp, bọ trĩ, rầy nâu, bù xè, sâu ăn lá và một số loại khác. 

Thiamethoxam có tên hóa học là 3-[(2-Chloro-1,3-thiazol-5-yl)methyl]-5-methyl-N-nitro-1,3,5-oxadiazinan-4-imine và công thức hóa học là C8H10ClN5O3S.

2. Cách thức hoạt động của hoạt chất Thiamethoxam

Hoạt chất Thiamethoxam là hoạt chất trừ sâu thuộc nhóm neoticotinoid. Điều này có nghĩa là hoạt chất này hoạt động giống như chất gây ngiện nicotine. Cách thức hoạt động của hoạt chất này là phá vỡ hệ thống thần kinh của côn trùng mục tiêu khi côn trùng ăn hoặc hấp thụ chất độc vào cơ thể. Một khi côn trùng tiếp xúc với hoạt chất này sẽ khiến côn trùng mất kiểm soát đối với cơ thể chúng và bị các triệu chứng như co giật, tê liệt và cuối cùng là chết.

3. Tác dụng của hoạt chất Thiamethoxam

Là một loại thuộc nhóm neoticotinoid nên hoạt chất Thiamethoxam có hiệu quả chống lại nhiều loại côn trùng. Nó cũng ít có khả năng bị côn trùng kháng thuốc hơn. Nó hiệu quả nhất đối với các loại côn trùng hút nhựa cây và có thể được phun trực tiếp lên lá hay bón vào đất.

Hoạt chất này có tác động lưu dẫn và có khả năng lây nhiễm sang côn trùng khác giúp cho nó có lợi trong việc bảo vệ thực vật khỏi bị côn trùng phá hoại.

4. Hạn chế của Thiamethoxam

Thiamethoxam có thể gây hại cho các mục tiêu không chủ đích và côn trùng có ích như ong mật. Vì thế bạn nên cẩn thận khi phun và đảm bảo bạn không phun ở những nơi ong mật hoạt động.

5. Hoạt chất Thiamethoxam có độc không ?

Hoạt chất Thiamethoxam an toàn để sử dụng khi áp dụng theo hướng dẫn trên nhãn mác. Khi sử dụng các sản phẩm có chứa Thiamethoxam, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng găng tay và quần áo bảo hộ. Vui lòng sử dụng theo hướng dẫn ghi trên nhãn và tuân thủ chặt chẽ các biện pháp an toàn trên nhãn.

Xem thêm các hoạt chất khác : Hoạt chất BVTV

Trong vòng 30 phút sau khi côn trùng tiếp xúc với hoạt chất Thiamethoxam, côn trùng bắt đầu bị kích thích quá mức, sau đó tê liệt và cuối cùng là chết. Hoạt chất này độc hơn nhiều đối với động vật không xương sống, như côn trùng, hơn là đối với động vật có vú, chim và các sinh vật bậc cao khác. Nó hoạt động ở tất cả các giai đoạn phát triển của côn trùng từ trứng đến nhộng và cuối cùng là con trưởng thành. Côn trùng bị ảnh hưởng chủ yếu khi ăn phải và tiếp xúc với hoạt chất này.

Bình Luận