8 tháng 11 2020 | 3 | Thuốc Trừ Sâu

Pymetrozine

Côn trùng chích hút là một loại phá hoại mạnh nhất trong các loại côn trùng gây hại. Chúng là vấn đề nhứt nhói đối với người nông dân, để tìm ra cách phòng trị loại này rất khó khăn vì khả năng kháng thuốc của nó. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều loại thuốc trừ sâu mới có khả năng phòng trị loại này rất hiệu quả. Một trong số đó là hoạt chất Pymetrozine.

Pymetrozine là gì ? Tác dụng của nó như thế nào ? Hoạt chất này có độc không ? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một cách chi tiết nhất.

1. Hoạt chất Pymetrozine là gì ?

Hoạt chất Pymetrozine là một loại thuốc trừ sâu mới, có hoạt tính cao và đặc hiệu chống lại côn trùng chích hút. Nó là đại diện duy nhất của nhóm Pyridine Azomethines, là loại thuốc trừ sâu mới và được sử dụng phổ biến trên toàn cầu để kiểm soát các loại chích hút như rệp, ruồi trắng trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Hoạt chất này có tác dụng rất lớn trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp ( IPM ) do mức độ chọn lọc cao, độc tính thấp đối với động vật có vú. Hiện nay hoạt chất này được bán nhiều trên thị trường với các thương hiệu khác nhau như Chess của syngenta, Sagometro của BVTV Sài Gòn.

Hoạt chất này được EU chấp nhận làm thuốc trừ sâu vào năm 2001, tuy nhiên đến ngày 31-01-2020 không được phép sử dụng tại EU. Ở Thụy sĩ và Việt Nam được sử dụng hoạt chất này bình thường.

Pymetrozine có tên hóa học là 6-Methyl-4-[(E)-(pyridin-3-ylmethylen)amino]-4,5-dihydro-2H-[1,2,4]-triazin-3-on và công thức hóa học là C10H11N5O.

2. Cách thức hoạt động của Pymetrozine 

Hoạt chất Pymetrozine không chỉ đại diện cho một hoạt chất mới mà còn có phương thức hoạt động rất độc đáo. Nó có khả năng chọn lọc đáng kể đối với côn trùng hút chích, chẳng hạn như rệp, ruồi, rầy. Phổ tác động khá hẹp này dường như có liên quan đến cách thức tác động của nó. Thông qua quan sát hành vi kiếm ăn của rầy rệp cho thấy rằng côn trùng khi tiếp xúc trực tiếp với Pymetrozine dẫn đến ngừng ăn ngay lập tức, sau đó chết từ từ do đói. Bằng cách ức chế sự tương tác giữa các dây thần kinh điều khiển cơ, dẫn đến rối loạn và mất khả năng di chuyển đặc biệt là ở chân sau và ngăn cản việc đưa vòi chích hút vào mô thực vật gây côn trùng chán ăn theo Kayser et al. 1994.

Tỷ lệ tử vong sẽ tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, côn trùng sẽ hoạt động bình thường trong vài ngày trước khi chết do đói.

3. Tác dụng của hoạt chất Pymetrozine

Pymetrozine có cơ chế tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu và lưu dẫn nên có khả năng tiêu diệt con trùng còn non cho đến trưởng thành. Với khả năng phòng trị các côn trùng chích hút, nên nó hạn chế được bệnh truyền nhiễm do virus gây ra như bệnh khảm, vàng lùn, vàng lùn xoán lá,...

Với cơ chế tác động 3 khóa độc đáo: khóa miệng, khóa chân, khóa sinh sản, Hoạt chất này sẽ làm côn trùng ngừng chích hút và mất khả năng sinh sản sau 1 giờ nhiễm thuốc.

Ngoài phun, chúng ta có thể sử dụng bằng cách bón, tưới vào gốc.

4. Hoạt chất Pymetrozine có độc không ?

Hoạt chất Pymetrozine thuộc nhóm độc III. Theo khuyến cáo, nó không độc với chim, cá, các phiêu sinh học. Nhưng độc cho ong và gây dị ứng nhẹ qua da, mắt thỏ. Đối với con người thì không gây mẫn cảm ở da.

Đối với môi trường thì nó kém bền trong đất và nước. Nó dễ dàng phân hủy bởi các vi sinh vật có trong đất nên an toàn với môi trường.

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất này. Bạn nên đảm bảo các điều kiện an toàn cần thiết như găng tay, khẩu trang, quần áo dài tay.

Nói chung, Pymetrozine là hoạt chất trừ sâu mới nhất hiện nay. Nó có khả năng phòng trừ côn trùng chích hút rất hiệu quả. Từ đó ngăn cản được các bệnh do virus nguy hiểm ở cây trồng. Với cơ chế tác động đặc biệt của nó, cho đến nay khả năng kháng thuốc chưa được phát hiện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiêu diệt côn trùng không phải dạng chích hút thì Pymetrozine không phải là lựa chọn tốt cho bạn.

Bình Luận