25 tháng 12 2020 | 2 | Thuốc Trừ Bệnh

Propiconazole

Ngoài cỏ dại và sâu bệnh hại, nấm bệnh khiến cho mọi người phải lo lắng tìm cách phòng trừ. Nếu không phòng trừ đúng cách, chúng sẽ lây lan nhanh khiến cây trồng trở nên suy kiệt, cuối cùng là chết. Hiện nay, có nhiều hoạt chất trị nấm bạn có thể sử dụng tùy theo đối tượng bệnh mà cây trồng đang mắc phải. Để bạn có thêm thông tin nhiều hoạt chất trừ nấm hơn, chúng tôi giới thiệu đến bạn hoạt chất Propiconazole.

Vậy Propiconazole là gì ? Tác dụng của nó ra sao ? Hoạt chất này có độc không ? sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết.

1. Hoạt chất Propiconazole là gì ?

Hoạt chất Propiconazole là thuốc diệt nấm thuộc họ Triazole. Nó là hoạt chất diệt nấm có tác động nội hấp, nên nó vừa có khả năng trị bệnh và phòng bệnh cho cây. Ngoài phòng trị nấm, nó còn có khả năng kiểm soát vi khuẩn và virus gây hại cây trồng.

Một số hoạt chất thuộc nhóm Triazole : Hexaconazole, Difenoconazole

Hoạt chất này thường ở dạng màu vàng trong, không mùi, tan ít trong nước và tan nhiều trong dung môi hữu cơ. Hiện tại, nó có nhiều công thức khác nhau như ở dạng rắn, lỏng, bột,...

Propiconazole có tên hóa học là 1-[ [2-(2,4-dichlorophenyl)-4-propyl-1,3-dioxolan-2-yl]methyl]-1,2,4-triazole và công thức hóa học là C15H17Cl2N3O2.

Nó có hiệu quả cao đối với các loại nấm thuộc họ Ascomycetes, Basidomycetes, Deuteromycetes.

2. Cách thức hoạt động của Propiconazole

Propiconazole ảnh hưởng đến thành tế bào của nấm, làm chậm và ngừng sự phát triển của nấm. Nó can thiệp vào quá trình tổng hợp ergosterol trong nâm, đây là phần tử cần thiết cho sự hình thành của nấm. Kết quả là sự hình thành của nấm chậm lại và dừng hẳn.

Do phương thức hoạt động độc đáo này, hoạt chất này được coi là thuốc ức chế tăng trưởng nấm hơn là hoạt chất diệt nấm.

3. Tác dụng của hoạt chất Propiconazole

Hoạt chất Propiconazole rất linh hoạt trong cách sử dụng, nó được sử dụng để phòng bệnh hoặc chữa bệnh. Hoạt chất này có tác động lưu dẫn, được hấp thụ vào cây để bảo vệ khỏi nấm bệnh, ngăn chặn sự lay lan thêm hoặc có thể loại bỏ bệnh hoàn toàn tùy theo mức độ bệnh.

Hoạt chất này phòng trừ một số bệnh sau :

  • Bệnh khô vằn, đốm nâu, lem hạt cho lúa.
  • Bệnh gỉ sắt cà phê.
  • Bệnh phấn trắng, mốc xám, thối quả nho và cây ăn quả.
  • Bệnh đốm lá, gỉ sắt trên ngô, đậu.
  • Bệnh phấn trắng, gỉ sắt trên cây hoa cảnh.

Với những sản phấm chứa 25% Propiconazole, chúng ta dùng liều lượng 0,25 - 0,5 lít/hecta, pha với nồng độ nước 0,05 - 0,1%, phun ướt đều lên lá.

Khi sử dụng có thể pha chung với các hoạt chất BVTV khác. Để tăng khả năng phòng trừ nấm bệnh, chúng ta có thể pha chung với các hoạt chất như Difenoconazole, Carbendazim, Chlorothalonil.

4. Hạn chế của Propiconazole

Propiconazole hữu ích chống lại nấm bệnh nhưng chỉ với mức độ bệnh nhẹ. Nếu hoạt chất này ngấm vào cây quá nhiều có thể gây ngộ độc cho cây. Một số cây có thể nhạy cảm với hoạt chất này, vì thế khi sử dụng nên đọc nhãn trước khi dùng.

Không sử dụng hoạt chất này trong nhà kính hoặc phun trực tiếp vào nước. Nên sử dụng hạn chế, đừng nên quá lạm dụng.

5. Hoạt chất Propiconazole có độc không ?

Hoạt chất Propiconazole thuộc nhóm độc II, chỉ số LD50 qua miệng là 1517 mg/kg và LD50 qua da là 4000 mg/kg. Thời gian cách ly 7 ngày. Nó ít độc với ong và cá.

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất này, bạn hãy chắc chắn rằng đã mang các thiết bị và dụng cụ an toàn phù hợp. Vui lòng đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Hoạt chất Propiconazole có tác dụng lên đến 30 ngày sau khi sử dụng. Vì thế hãy phun hàng tháng để phòng ngừa nấm bệnh, tuy nhiên sử dụng nồng độ cho phù hợp tránh cây bị ngộ độc. Tùy thuộc vào loại nấm bệnh, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về sức khỏe cây trồng trong 1 đến 3 tuần. Khi sử dụng xong, bạn nên tưới nước giúp hoạt chất đi sâu vào rễ cây để có kết quả tốt nhất.

Bình Luận