16 tháng 9 2020 | 2 | Thuốc Trừ Sâu

Imidacloprid

Imidacloprid là hoạt chất trừ sâu được sử dụng rộng rãi và là thành phần chủ yếu được sử dụng trong các loại thuốc trừ sâu hiện nay. Hoạt chất này được sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi các côn trùng gây hại bằng cách phun thuốc vào cây.

Ở bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu một chút về hoạt chất Imidacloprid, tại sao nó lại hoạt động hiệu quả để điều trị nhiều loại côn trùng khác nhau.

1. Hoạt chất Imidacloprid là gì ?

Hoạt chất imidacloprid là thuốc trừ sâu phổ rộng, có tác dụng lưu dẫn và hoạt động như một chất độc thần kinh của côn trùng. Nó thuộc nhóm hóa chất neonicotinoids. Từ neonicotinoids có thể nghe quen thuộc với bạn vì có chứa từ "nicotine". Điều này có nghĩa là hoạt chất này được tạo ra để bắt chước các đặc tính của nicotine, một chất độc thần kinh được tìm thấy trong thuốc lá. 

Imidacloprid đã được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kì  bởi công ty Bayer CropScience vào năm 1992 để sử dụng trong nông nghiệp. Ban đầu, nó được sử dụng để kiểm soát dịch hại trong nông nghiệp. Sau đó, nó được áp dụng nhiều nơi như kiểm soát mối mọt trong nhà, sử dụng trong các vườn cỏ, kiểm soát bọ chét trên vật nuôi trong nhà và làm chất bảo quản cho một số loại sản phẩm làm từ gỗ. 

Loại côn trùng mà hoạt chất này tiêu diệt tốt nhất là rệp, kiến, ruồi, gián và mối. Nó cũng thường được sử dụng vào đất, hạt giống và tán lá để kiểm soát côn trùng hút chất dinh dưỡng như rệp, bọ trĩ, ruồi trắng, côn trùng trong đất và một số loại bọ cánh cứng. Nó được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp và đặc biệt hiệu quả khi xử lý hạt giống và đất.

2. Cách thức hoạt động của Imidacloprid

Imidacloprid được thiết kế để bắt chước tác dụng của nicotine, thường thấy trong thuốc lá. Cách thức hoạt động của nó là truyền các kích thích để phá vỡ và ức chế hệ thần kinh của côn trùng khi côn trùng ăn hoặc hấp thụ chất độc vào cơ thể chúng. 

Nói cách khác, hoạt chất này ức chế hệ thần kinh của côn trùng mạnh hơn so với động vật có vú. Đó là lý do vì sao hoạt chất này không gây hại nhiều cho động vật và con người. Kết quả của sự ức chế này, côn trùng bắt đầu tích tụ acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, dẫn đến côn trùng bị tê liệt và chết.

3. Lợi ích sử dụng

Imidacloprid có nhiều dạng khác nhau, nhưng thường được dùng nhất là dạng hạt, gel và lỏng. 

Hoạt chất này có tác dụng chống côn trùng gây hại và đặc biệt là bào vệ cây trồng khi côn trùng phá hoại vì đây là loại thuốc trừ sâu lưu dẫn nên thuốc sẽ đi sâu vào cây từ rễ đến lá mà không gây hại nhiều cho cây. Côn trùng khi cắn vào cây sẽ bị ảnh hưởng và chết.

Hoạt chất Imidacloprid được sử dụng tốt nhất để điều trị chống lại sự xâm nhập của sâu bệnh trên các cây nông nghiệp. Ở trong nhà, nó có tác dụng tuyệt vời để kiểm soát sự phá hoại của kiến và gián dưới dạng mồi nhử.

4. Hạn chế 

Nếu sử dụng hoạt chất Imidacloprid kéo dài có thể dẫn đến côn trùng phát triển khả năng kháng thuốc. Nếu bạn muốn côn trùng chết ngay lập tức và không tiêu diệt toàn bộ quần thể của côn trùng thì bạn đừng nên sử dụng hoạt chất này.

5. Hoạt chất Imidacloprid có độc không ?

Imidacloprid an toàn khi sử dụng cẩn thận theo hướng dẫn ghi trên nhãn sản phẩm. Khi sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất này, bạn nên thận trọng và sử dụng găng tay, quần áo bảo hộ. Vui lòng sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn trên nhãn và chú ý đến các biện pháp an toàn trên nhãn khi sử dụng sản phẩm.

Xem thêm các hoạt chất khác : Hoạt chất BVTV

Hoạt chất Imidacloprid có cách thức hoạt động kép, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến côn trùng khi tiếp xúc và nuốt phải. Sau khi sử dụng, một khi côn trùng đã tiếp xúc với hoạt chất này, hoạt động kiếm ăn của chúng sẽ dừng lại trong vòng vài phút đến vài giờ và chết trong vòng 1 đến 2 ngày, nhưng có thể mất đến 7 ngày tùy thuộc vào nồng độ và loại côn trùng cần tiêu diệt.

Bình Luận