24 tháng 12 2020 | 3 | 30-06-2021 | Thuốc Trừ Cỏ

Glyphosate

Khi nói đến việc tiêu diệt cỏ dại, một trong những hoạt chất tốt nhất và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên thế giới là Glyphosate. Nó là loại thuốc diệt cỏ không chọn lọc, trong vài năm gần đây được coi là hoạt chất chính cho người nông dân và người làm vườn để loại bỏ các loài cỏ dại. Vì thế, trong kho thuốc của họ bao giờ cũng có loại hoạt chất tuyệt vời này.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách hoạt động của hoạt chất Glyphosate để tiêu diệt cỏ dại, cũng như tác dụng và lợi ích của nó như thế nào ?

1. Hoạt chất Glyphosate là gì ?

Hoạt chất Glyphosate là thuốc trừ cỏ lưu dẫn, phổ rộng. Nó có thể tiêu diệt hiệu quả các loại cỏ dại cứng đầu nhất, đặc biệt là các loại cỏ lâu năm khó kiểm soát. Tại thời điểm này, nó là thuốc diệt cỏ được mua và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Hoạt chất này được sử dụng để diệt cỏ dại để chuẩn bị hoặc cải tạo vườn. Nó là loại thuốc không chọn lọc nên có thể tiêu diệt bất cứ loại cây nào. Vì thế, khi sử dụng bạn nên cẩn thận không phun vào các cây có giá trị trong vườn của bạn. 

Glyphosate lần đầu tiên được phát triển bởi công ty Monsanto dưới tên thương mại là Roundup. Tuy nhiên, kể từ khi hết hạn vào năm 2003, nhiều công ty và nhà sản xuất khác nhau đã đưa ra nhiều sản phẩm dựa trên hoạt chất này.

Glyphosate có tên hóa học là 2-[(phosphonomethyl)amino]axit axetic và công thức hóa học là C3H8NO5P. Nó thường ở dạng lỏng sệt hoặc tinh thể, nóng chảy ở 200oC.

2. Cách thức hoạt động của Glyphosate

Glyphosate là thuốc trừ cỏ lưu dẫn, có nghĩa là một khi được phun, nó sẽ được hấp thu vào lá và đi khắp hệ thống cây trồng. Khi hoạt chất này được phun lên cây, nó sẽ cản trở khả năng tạo ra các protein quan trọng cần thiết cho cây cỏ. 

Nó hạn chế một số axit amin cần thiết cho sự phát triển protein trong cây. Nó có dạng như là muối Isopropylamine. Hoạt chất này trở nên nổi tiếng do độc tính thấp và phân hủy nhanh trong đất, khiến nó không gây ô nhiễm môi trường. Trong mọi trường hợp, Glyphosate có thể phát triển trong các mô thực vật khiến cây bị chết. Vì thế tất cả các loại cây tiếp xúc với hoạt chất này sẽ chết.

Đối với cỏ dại hàng năm, cỏ chết nhanh chóng từ 2 đến 4 ngày. Trong khi cỏ dại lâu năm mất khoảng 7 đến 10 ngày mới bị tiêu diệt hoàn toàn.

3. Tác dụng của hoạt chất Glyphosate

Hoạt chất Glyphosate là một công cụ tuyệt vời để tiêu diệt cỏ dại. Vì nó chắc chắn sẽ tiêu diệt bất cứ loại cỏ dại nào đang phát triển mà bạn không mong muốn. Sử dụng hoạt chất này khi bạn không thể tiêu diệt cỏ dại bằng các loại thuốc trừ cỏ khác.

Hoạt chất này chủ yếu trừ cỏ cho vườn cây ăn quả và cây công nghiệp lâu năm như cà phê, cao su, chè, dứa. Ngoài ra, nó còn trừ cỏ cho khu vực đất không canh tác và các cây trồng hàng năm như lúa, rau, ngô, đậu, mía.

Sử dụng Glyphosate khi muốn trừ cỏ cho đất trồng cây hàng năm, cần phun lên cỏ trước khi làm đất ít nhất 7 ngày. Phun thuốc khi cỏ còn nhỏ, đang sinh trưởng mạnh và trước khi ra hoa. Pha thuốc với nước trong, không phun thuốc trên đất ngập nước và tránh phun thuốc vào ngọn và lá của cây trồng.

Khi sử dụng, chúng ta có thể pha chung với các hoạt chất trừ cỏ khác để tăng thêm hiệu lực như Picloram, Dicamba, 2,4 D.

4. Hạn chế của Glyphosate

Glyphosate không có tính chọn lọc, có nghĩa là nó sẽ giết tất cả các loại thực vật mà nó tiếp xúc. Không sử dụng hoạt chất này trong trường hợp bạn có cỏ dại gần với cây trồng mong muốn.

5. Hoạt chất Glyphosate có độc không ?

Theo EPA, hoạt chất Glyphosate được coi là an toàn để sử dụng vì độc tính thấp. Tuy nhiên, có thể bị kích ứng do hóa chất dính vào da hoặc vào mắt. 

Không bao giờ sử dụng Glyphosate cũng như các hoạt chất BVTV khác mà không sử dụng các thiết bị bảo hộ an toàn nào. Tối thiểu, nên sử dụng găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang, quần áo dài tay khi sử dụng. 

Khi sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất Glyphosate, cây sẽ chết sau vài tuần. Khi mở nắp sản phẩm nên sử dụng từ 4 đến 20 ngày, tránh sản phẩm bị hư hỏng. Nó hoạt động tốt nhất khi trời không mưa và nắng cao. Khi phun, nên phun ướt lá tránh bị nhỏ giọt. Hiện nay, Glyphosate đã bị cấm sử dụng tai Việt Nam từ ngày 30/06/2021.

Bình Luận