14 tháng 12 2020 | 3 | Thuốc Trừ Bệnh

Fosetyl Aluminium

Bệnh bạc lá do nấm Pythium hay các loại nấm khác gây hại cho cây trồng, nó dễ dàng lan nhanh nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Lúc này, ta nên sử dụng các loại thuốc diệt nấm để ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh và khiến chúng không lây lan thêm.  Một hoạt chất tuyệt vời được chứng minh là có thể kiểm soát nấm bệnh là Fosetyl Aluminium

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về hoạt chất Fosetyl Aluminium và giải thích cách nó hoạt động hiệu quả để loại bỏ nấm bệnh.

1. Hoạt chất Fosetyl Aluminium là gì ?

Hoạt chất Fosetyl Aluminium là hoạt chất nội hấp, lưu dẫn được sử dụng phổ biến để phòng trừ nấm bệnh. Nó chủ yếu được sử dụng để phòng trừ bệnh thối rễ và trái trên cây trồng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để xử lý đất. Nhưng đa số được sử dụng trực tiếp trên lá. 

Hoạt chất này được hấp thu nhanh qua lá hoặc rễ cây và di khuyển khắp toàn bộ cây. Nó được sử dụng nhiều nhất trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng và trái cây khỏi các tác nhân của nấm bệnh.

Fosetyl Aluminium có công thức hóa học là C6H18AlO9P3 .

2. Cách thức hoạt động của Fosetyl Aluminium

Hoạt chất Fosetyl Aluminium hoạt động bằng cách cây trồng hấp thụ một cách có hệ thống để ngăn chặn sự nảy mầm của bào tử nấm và không cho mầm bệnh xâm nhập vào cây trồng. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp tăng cường hệ thống bảo vệ tự nhiên của cây trồng chống lại nấm bệnh. Vì thế, một phần nào đó Fosetyl Aluminum cũng hạn chế được vi khuẩn tấn công.

3. Tác dụng của hoạt chất Foseyl Aluminium

Fosetyl Aluminium là một lựa chọn tốt để kiểm soát nấm bệnh vì nó có thể phòng trị hiệu quả bệnh cháy lá do nấm Pythium, bệnh thối rễ do Lithium, bệnh vàng lá và nhiều bệnh khác. Hoạt chất này cung cấp khả năng bảo vệ từ ngọn đến gốc của cây và một lần phun có thể bảo vệ cây khỏi những bệnh này lên đến 30 ngày.   

Một số bệnh trên cây mà hoạt chất Fosetyl Aluminium có thể phòng trị như sau :

  • Bệnh sương mai, phấn trắng trên rau, dưa, hành, tỏi.
  • Bệnh thối nhũn thuốc lá, dứa.
  • Bệnh nứt thân, xì mủ cam, quýt, bưởi, sầu riêng.
  • Bệnh chết nhanh hồ tiêu.
  • Bệnh loét mặt cạo cao su.
  • Bệnh thối quả nhãn.
  • Bệnh thối lá, thối rễ cây hoa cảnh.

Hoạt chất này được sử dụng pha nước với nồng độ 0,2% và phun ướt đều lên cây với liều lượng từ 0,8 đến 1,2kg/ha.

Khi sử dụng, chúng ta có thể pha chung với các loại hoạt chất BVTV khác. Để nâng cao hiệu quả nên kết hợp với hoạt chất Mancozeb hoặc Folpet.

4. Hạn chế của hoạt chất Fosetyl Aluminium

Hầu hết các sản phẩm có chứa hoạt chất Fosetyl Aluminium không được phép sử dụng trên bãi cỏ gia đình hoặc khu dân cư.

5. Hoạt chất Fosetyl Aluminium có độc không ?

Fosetyl Aluminium thuộc nhóm độc III với các chỉ số như LD50 qua miệng 5000mg/kgLD50 qua da 2000mg/kg. Nó độc với cá và ít độc với ong. Thời gian cách ly của hoạt chất này là 7 ngày.

Khi sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất này phải đảm bảo các yếu tố an toàn tối thiểu như găng tay, kính bảo hộ và quần áo dài tay. Khi sử dụng vui lòng đọc kỹ hướng dẫn ghi trên nhãn mác, bao bì để sử dụng đúng cách. Trong quá trình phun thuốc đảm bào không cho trẻ em và vật nuôi vào khu vực đang phun cho đến khi sản phẩm khô hoàn toàn.

Sau khi sử dụng hoạt chất Fosetyl Aluminium lên cây trồng để phòng trị nấm bệnh, hoạt chất này sẽ đảm bảo cây trồng của bạn khỏi các tác nhân nấm bệnh trong vòng 30 ngày. Vì thế sau 30 ngày bạn nên phun thêm một lần nữa để giúp cây được bảo vệ suốt đời.

Bình Luận