7 tháng 12 2020 | 2 | Thuốc Trừ Sâu

Fipronil

Một trong những hoạt chất trên thị trường hiệu quả nhất đối với việc tiêu diệt côn trùng gây hại là Fipronil. Đây là hoạt chất được sử dụng phổ biến và an toàn khi sử dụng. Từ khi xuất hiện, hoạt chất Fipronil đã thay đổi hoàn toàn ngành nông nghiệp về việc tiêu diệt côn trùng gây hại, do nó có thể tiêu diệt côn trùng rất nhanh chóng và hiệu quả nhất là kiến, gián, mối mọt,...

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu không chỉ một chút về hoạt chất này mà còn tìm hiểu thêm về nguồn gốc của nó, cũng như lợi ích và tác hại khi sử dụng.

1. Hoạt chất Fipronil là gì ?

Fipronil là hoạt chất trừ sâu phổ rộng thuộc nhóm phenylpyrazole. Lần đầu tiên được đăng ký làm thuốc trừ sâu tại Hoa Kì vào năm 1996, công thức ban đầu là loại bột màu trắng có mùi ẩm mốc. 

Fipronil có tên hóa học là (RS)-5-Amino-1--4-(trifluoromethylsulfinyl)pyrazole-3-carbonitrile và công thức là C12H4Cl2F6N4OS .

Điều thực sự khiến ngành kiểm soát dịch hại chú ý đến tác dụng của hoạt chất Fipronil là sản phẩm có tên là Termido do BASF phát triển. Sau này các nhà sản xuất và chuyên gia bắt đầu sử dụng Fipronil cho các sản phẩm của riêng họ.

Hoạt chất Fipronil tiêu diệt côn trùng nào ? Nó thường được sử dụng để tiêu diệt kiến, bọ cánh cứng, gián, bọ chét, ve, mối, dế chũi, bọ trĩ, sâu rễ, mọt và các loại côn trùng khác.

Nó được sử dụng trong nhiều loại thuốc trừ sâu và các công thức khác nhau. Chúng bao gồm dạng hạt, dạng bột, dạng gel. 

2. Cách thức hoạt động của Fipronil 

Hoạt chất này là loại thuốc trừ sâu có tác dụng kép, côn trùng sẽ bị ảnh hưởng bởi hóa chất khi ăn hoặc tiếp xúc. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ các chức năng bình thường của hệ thần kinh trung ương của côn trùng.

Hoạt chất Fipronil sẽ kích thích các dây thần kinh của côn trùng quá mức chịu đựng, khiến nó không thể thực hiện được các chức năng cơ bản như ăn, chạy, nhảy,...

3. Lợi ích sử dụng của hoạt chất Fipronil

Điều làm cho Fipronil thực sự nổi bật là nó không phải là chất xua đuổi. Côn trùng sẽ đi qua các khu vực đã xử lý bằng Fipronil và không biết có sự tồn tại của hoạt chất này. Một ưu điểm khác của hoạt chất này là tác dụng chậm, cho phép các côn trùng gây hại bị ảnh hưởng quay trở lại tổ của chúng và lây lan sang các con khác trong quần thể dẫn đến hiệu ứng domino khiến cho quần thể côn trùng bị tiêu diệt sạch.

Vì thế nó được sử dụng tốt nhất để tiêu diệt các côn trùng có số lượng lớn như kiến, mối. 

4. Hạn chế của Fipronil

Với khả năng tác dụng chậm của hoạt chất này có thể là một bất lợi đối với những người muốn loại bỏ các côn trùng phá hoại một cách nhanh chóng.

5. Hoạt chất Fipronil có độc không ?

Hoạt chất Fipronil an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn. Dù vậy, điều quan trọng vẫn là trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng để tránh bị hít phải, tiếp xúc với da và mắt của bạn.

Hoạt chất này độc với côn trùng hơn đối với con người và vật nuôi vì nó có thể dễ dàng liên kết các đầu dây thần kinh của côn trùng hơn. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với một lượng lớn, nó có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe.

Để an toàn khi sử dụng, chúng tôi khuyến cáo bạn nên để trẻ em và vật nuôi tránh xa các khu vực đang sử dụng thuốc cho đến khi khô hoàn toàn, thường từ nửa tiếng cho đến 1 giờ. 

Xem thêm các hoạt chất khác : Danh mục các hoạt chất BVTV

Khi sử dụng hoạt chất Fipronil, bạn nên nhớ rằng đây là loại hoạt chất có tác động chậm. Có thể mất từ 24 đến 36 giờ để tiêu diệt mục tiêu gây hại nhưng thành phần hoạt chất tồn dư trong thời gian dài, có thể kéo dài đến 90 ngày. Điều này giúp bạn không cần phải xử lý thường xuyên khi sử dụng hoạt chất này. Tuy nhiên với tác động chậm, nó sẽ giúp cho côn trùng bị nhiễm thuốc quay trở lại tổ của chúng và lây lan. Vì thế bạn phải kiên nhẫn và theo dõi để đánh giá mức độ hiệu quả của sản phẩm. 

Bình Luận