10 tháng 11 2020 | 2 | Thuốc Trừ Sâu

Emamectin Benzoate

Nếu bạn muốn tìm một hoạt chất trừ sâu có nguồn gốc từ vi sinh vật. Ngoài hoạt chất trừ sâu sinh học Abamectin thì Emamectin Benzoate là một lựa chọn khác cho bạn sử dụng.

Vây hoạt chất Emamectin Benzoate là gì ? cách hoạt động cũng như ứng dụng của nó vào trong nông nghiệp như thế nào ? Nó có khác gì so với Abamectin ? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết.

1. Hoạt chất Emamectin Benzoate là gì ?

Emamectin Benzoate được chiết xuất tự nhiên từ xạ khuẩn Streptomyces avermitilis, nó thuộc họ Avermectin. Đây là hoạt chất trừ sâu có hiệu lực mạnh. Cũng giống như hoạt chất Abamectin, tuy nhiên với hàm lượng cao hơn nên nó mạnh và ổn định hơn Abamectin nhiều. Trong Abamectin chứa khoảng 80% Avermectin B1a và 20% Avermectin B1b, còn trong Emamectin thì chứa 90% Avermectin B1a và 10% Avermectin B1b cùng với các muối benzoate của chúng.

Hoạt chất này được phát minh bởi Regina D. Leseota, Pradip K. Mookerjee, John Misselbrook, và Robert F. Peterson Jr. Nó được cấp bằng sáng chế vào ngày 25 tháng 9 năm 2001 và được phê duyệt ngày 22 tháng 8 năm 2002. Được bán lần đầu tiên tại Nhật và Israel vào nâm 1997.

Emamectin Benzoate có tên hóa học là 4′′-Deoxy-4′′-epi-methylamino-avermectin B1 và công thức hóa học là C49H75NO13 .

2. Cách thức hoạt động của Emamectin Benzoate

Sau khi côn trùng tiếp xúc với Emamectin Benzoate, chúng sẽ ngừng ăn và chết đói. Vì hoạt chất này hoạt động bằng cách kích thích sự giải phóng GABA ( y- aminobutyric acid ) gây kìm hãm sự vận chuyển xung động thần kinh. Khi đó lượng ion Cl- trong tế bào thần kinh sẽ tăng lên làm nhiễu loạn hoạt tính của hệ thần kinh. Khi các tế bào thần kinh phải hoạt động mạnh hơn, nên năng lượng sẽ mất nhiều hơn, khi đó côn trùng sẽ bị tê liệt và chết.

Hoạt chất này có phổ tác động rộng, trừ được nhiều loại côn trùng miệng nhai và chích hút. Nó có tính nội hấp yếu hoặc không có tính nội hấp. Tuy nhiên nó thẩm thấu mạnh vào mô lá.

3. Tác dụng của hoạt chất Emamectin benzoate

Hoạt chất Emamectin benzoate có phổ tác động rộng nên phòng trừ được nhiều loại sâu hại như : sâu vẽ bùa, sâu đục thân, nhện, kiến lửa, gián trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Ngoài phun, hoạt chất này còn dùng làm bã để trừ kiến, gián.

Hoạt chất này thẩm thấu mạnh vào mô lá rồi tích lũy ở đó. Vì vậy hiệu lực của thuốc kéo dài. ít chịu tác động của thời tiết nên côn trùng bị trúng độc rất nhanh. Sau khi phun 8 giờ, triệu chứng ngộ độc sẽ thấy rõ và khoảng 3 đên 4 ngày sau thì côn trùng mục tiêu mới chết.

Khi ứng dụng Emamectin benzoate, côn trùng ít có khả năng hình thành tính kháng thuốc, nên có thể diệt trừ được các loại sâu hại đã kháng với các hoạt chất trừ sâu khác.

Tuy nhiên, hiệu lực của thuốc sẽ giảm mạnh trong môi trường có ánh sáng.

4. Emamectin benzoate có độc không ?

Emamectin benzoate khi tiếp xúc có thể gây dị ứng da, mắt, đường tiêu hóa và đường hô hấp. Vì thế khi sử dụng hoạt chất này, bạn nên sử dụng các đồ dùng bảo hộ như quần áo dài tay, găng tay, kính, khẩu trang. Tránh ăn uống, hút thuốc xung quanh khu vực phun thuốc. Rửa tay kỹ sau khi phun thuốc và trước khi ăn uống.

Hoạt chất này có khả năng trở thành chất gây ô nhiễm môi trường. Nó phân hủy tùy theo điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình phần hủy nó giải phóng chất độc gây ô nhiễm môi trường.

Xem thêm các hoạt chất khác : Danh mục các hoạt chất BVTV

Nói chung, hoạt chất Emamectin benzoate cũng giống như hoạt chất Abamectin, cùng có nguồn gốc từ vi sinh vật. Tuy nhiên, hoạt chất này mạnh và ổn định hơn nhiều so với Abamectin. Nó được sử dụng để phòng trừ nhiều loại sâu hại khác nhau do phổ tác động rộng của nó.

Bình Luận