16 tháng 12 2020 | 2 | Thuốc Trừ Bệnh

Difenoconazole

Nấm bệnh không chỉ làm cây trồng trở nên suy kiệt hoặc chết, nó còn làm giảm chất lượng cũng như phẩm chất của nông sản, kéo theo đó làm giảm năng suất cây trồng. Để phòng trị nấm bệnh, nhiều nhà khoa học đã nguyên cứu ra rất nhiều hoạt chất BVTV trị nấm khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hoạt chất Difenoconazole. Cách thức hoạt động cũng như tác dụng của nó đối với cây trồng như thế nào ?

1. Hoạt chất Difenoconazole là gì ?

Hoạt chất Difenoconazole là hoạt chất trừ nấm thuộc nhóm Triazole. Đây là hoạt chất nội hấp, có phổ tác động rộng phòng trị được nhiều loại nấm bệnh khác nhau. Bao gồm các loại nấm thuộc họ Ascomycetes (nấm túi), Basidomycetes ( nấm đảm), Deuteromycetes ( nấm bất toàn).

Hoạt chất này thường ở dạng tinh thể trắng, tan trong acetone, toluene, ethylic. Với điểm nóng chảy là 63oC. Nó được đưa ra vào năm 1989.

Difenoconazole có tên hóa học là 1-[2-[2-chloro-4-(4-chlorophenoxy)phenyl]-4-methyl-1,3-dioxolan-2-ylmethyl]-1H-1,2,4-triazole và công thức hóa học là C19H17Cl2N3O3

Xem thêm các hoạt chất khác thuộc nhóm Triazole : Hexaconazole

2. Cách thức hoạt động cùa Difenoconazole

Difenoconazole hoạt động bằng cách ức chế enzyme sterol-1-4-a-demethylase của nấm, ngăn chặn quá trình sinh tổng hợp Ergosterol. Thông qua việc ức chế quá trình sinh tổng hợp này, nó sẽ ngăn cản quá trình phát triển của sợi nấm và sự nảy mầm của nấm bằng bào tử. Cuối cùng, ngăn chặn sự sinh sôi của nấm.

Hoạt chất này sau khi phun qua lá được hấp thụ mạnh mẽ và dịch chuyển khắp cây trồng nên bảo vệ được toàn bộ cây. Vì thế nó vừa có tác dụng trị bệnh vừa có tác dụng phòng bệnh. 

3. Tác dụng của hoạt chất Difenoconazole

Hoạt chất Difenoconazole có hoạt tính trên diện rộng, phòng trị nấm bệnh bằng cách phun qua lá hoặc xử lý hạt giống. Ví nó có khả năng lưu dẫn và nội hấp nên nó cung cấp khả năng trị bệnh và phòng bệnh kéo dài.

Bắt đầu phun khi bệnh mới xuất hiện hoặc trong điều kiện lý tưởng để nấm bệnh phát triển. Lặp lại từ 10 đến 14 ngày, tùy theo mức độ của bệnh. 

Difenoconazole phòng trị các bệnh đốm lá, gỉ sắt, thán thư, ghẻ trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Liều lượng sử dụng từ 0,3 - 0,6 l/ha, pha với nồng độ 0,1% phun ướt đều cây.

Khi sử dụng có thể pha chung với các loại thuốc trừ sâu bệnh khác. Tốt nhất nên kết hợp một số hoạt chất trừ nấm khác như Carbendazim, Azoxystrobin, Propiconazole để tăng hiệu quả của hoạt chất.

4. Difenoconazole có độc không ?

Difenoconazole thuộc nhóm độc II, với các chỉ số LD50 qua miệng là 1453 mg/kgLD50 qua da là 2010 mg/kg. Hoạt chất này tương đối độc với cá và ít độc với ong. Thời gian cách ly là 7 ngày.

Chu kỳ bán rả của Difenoconazole trong điều kiện ánh sáng mặt trời tự nhiên là 145 ngày. Nó độc hại vừa phải đối với người, động vật có vú, chim và hầu hết các sinh vật thủy sinh.

Vì thế khi sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất này, phải sử dụng các biện pháp phòng hộ như khẩu trang, găng tay, quần áo dài tay, kính bảo hộ. Tránh để thuốc tiếp xúc với da hoặc nuốt phải. Không để trẻ em và vật nuôi vào khu vực đang phun thuốc. Đặc biệt phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn mác trước khi sử dụng.

Nói chung, hoạt chất Difenoconazole là hoạt chất trừ nấm phổ rộng, có tác động lưu dẫn. Phòng trừ được nhiều loại nấm bệnh khác nhau bằng cách ức chế quá trình sinh tổng hợp của nấm. Tuy nhiên, hoạt chất này tương đối độc với người. nên khi sử dụng phải cẩn thận.

Bình Luận