7 tháng 9 2020 | 2 | Thuốc Trừ Sâu

Cypermethrin

Cypermethrin thuộc họ pyrethroid ( cúc tổng hợp ) là hoạt chất được sử dụng phổ biến trong việc tiêu diệt côn trùng. Alpha cypermethrin là một trong những loại thuộc dòng này.

Hoạt chất này ban đầu được dùng để kiểm soát bọ xít, bù xè trong vườn tược, trang trại. Nơi có nhiều loại bọ cánh cứng xâm nhập. Sau này được dùng trên nhiều loại côn trùng khác nhau. 

1. Cypermethrin là gì ?

Hoạt chất Cypermethrin là một pyrethroid tổng hợp mô phỏng các tính chất của pyrethrum, được chiết xuất tự nhiên từ hoa cúc. Hoạt động theo dạng tiếp xúc đối với côn trùng như nhện, kiến, bù xè, ong,... 

Hoạt chất này có độc tính thấp đối với con người và an toàn khi sử dụng gần vật nuôi theo hướng dẫn khi sử dụng. Bởi vì nó là một pyrethroid tổng hợp, nên nó tồn tại lâu hơn pyrethrum tự nhiên và kiểm soát, phòng ngừa lâu dài. 

Hoạt chất này có nhiều dạng khác nhau từ dạng bột dễ sử dụng cho đến dạng lỏng, hạt. Nó là loại hoạt chất thông dụng cả bên ngoài trời và bên trong nhà.

2. Cách thức hoạt động

Hoạt chất Cypermethrin hoạt động ngay lập tức khi côn trùng tiếp xúc hoặc ăn phải hoạt chất này. Chất độc can thiệp vào các tế bào thần kinh của côn trùng, điều này dẫn đến làm tê liệt và ngăn côn trùng thực hiện các chức năng bình thường như ăn và chạy nhảy. Sau đó côn trùng chết do không thể tự ăn được. 

3. Lợi ích sử dụng

Các thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Cypermethrin được sử dụng phổ biến bởi người nông dân, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp khuyến cáo sử dụng. Nó được sử dụng ngoài trời trong các khu vực bao gồm công viên, sân thể thao, các trang trại. Bạn có thể sử dụng hoạt chất này bên trong kho lương thực, nhà kính và chuồng thú. Nó còn hoạt động tốt trên cây cảnh để loại bỏ sâu hại, cũng như ngăn chặn lần tấn công kế tiếp của chúng. 

4. Hạn chế của hoạt chất

Sau khi pha loãng các thuốc trừ sâu có thành phần Cypermethrin, bạn nên sử dụng nó ngay lặp tức và không lưu trữ nó vì các axit trong nước sẽ làm suy giảm hoạt chất và nó không còn hiệu quả khi thời gian lưu trữ quá lâu. 

Hoạt chất này không phải là hoạt chất lưu dẫn nên sẽ có trường hợp côn trùng đơn giản tránh né và tiếp tục phá hoại cây trồng. 

5. Cypermethrin có an toàn không ?

Khi được sử dụng đúng cách, hoạt chất Cypermethrin an toàn xung quanh vật nuôi và trẻ em khi hoạt chất khô hoàn toàn. Miễn là hoạt chất không dính vào da thì bạn sẽ ổn thôi. Khi sử dụng các thuốc trừ sâu có chứa Cypermethrin, hoặc bất kì loại thuốc trừ sâu nào, bạn nên luôn mặc quần áo bảo hộ và các thiết bị an toàn phù hợp. 

Hoạt chất này nguy hiểm nhất ở dạng cô đặc. Khi được pha loãng với nước, như được khuyến cáo sử dụng phun lên bề mặt và nhắm vào côn trùng, nó sẽ an toàn hơn nhiều. Tuy nhiên, hoạt chất Cypermethrin, giống như hầu hết các loại thuốc dòng cúc tổng hợp, nó cực kì độc hại với cá. Vì vậy bạn nên tránh phun gần các vùng nước nuôi trồng thủy sản.

Khi sử dụng thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Cypermethrin, hoặc alpha cypermethrin, nó không đảm bảo tiêu diệt ngay lặp tức. Có thể mất tới 24 giờ để côn trùng bị tiêu diệt, nhưng nó tồn tại lâu dài, có thể kéo dài tới 90 ngày. Có nghĩa là bạn không phải áp dụng lại thường xuyên, trừ khi bạn có sự phá hoại rất lớn từ côn trùng. 

Chúng tôi khuyên bạn nên giữ trẻ em và thú cưng cách xa khu vực phun thuốc cho đến khi hoạt chất khô hoàn toàn, thường mất nửa giờ đến một giờ. Sau khi khô, trẻ em và vật nuôi có thể trở lại khu vực xử lý và hoạt động bình thường.

Bình Luận