11 tháng 12 2020 | 3 | Thuốc Trừ Sâu

Chlorfluazuron

Côn trùng gây hại cho cây trồng thường chia làm 2 loại : biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn. Tuy nhiên để phát triển thành côn trùng trưởng thành phải trải qua quá trình lột xác. Dựa vào nguyên lý đó, các nhà khoa học đã tìm ra một loại hoạt chất ngăn quá trình lột xác này và làm chúng không phát triển thêm được nữa, cuối cùng là chết. Một trong những hoạt chất có tác dụng này là Chlorfluazuron.

Vậy hoạt chất Chlorfluazuron là gì ? tác dụng của nó ra sao ? sẽ được chúng tôi giới thiệu rõ hơn trong bài viết này.

1. Hoạt chất Chlorfluazuron là gì ?

Hoạt chất Chlorfluazuron là một loại thuốc trừ sâu dị vòng thuộc nhóm Benzoylurea với cơ chế hoạt động độc đáo, hiệu quả cao, độc tính thấp và thân thiện với môi trường. Nó thường được sử dụng trên cây rau, bông và cây ăn quả. Trong đó. phòng trừ sâu bệnh trên rau là đáng chú ý.

Hoạt chất này được sử dùng chủ yếu để phòng trừ sâu, bướm, bọ trĩ. Nó được kì vọng để thay thế các loại thuốc trừ sâu độc hại ngày nay, được áp dụng trong nông nghiệp sạch.

Chlorfluazuron có tên hóa học là N-[[[3,5-dichloro-4-[[3-chloro-5-(trifluoromethyl)-2-pyridinyl]oxy]phenyl]amino]carbonyl]-2,6-difluorobenzamide và công thức hóa học là C20H9Cl3F5N3O3.

Hoạt chất này thường ở dạng tinh thể, nóng chảy ở nhiệt độ 228oC, tan ít trong nước và tương đối bền vững dưới tác dụng của nhiệt độ và ánh sáng.

2. Cách thức hoạt động của Chlorfluazuron

Hoạt chất Chlorfluazuron ảnh hưởng đến côn trùng thông qua ăn và tiếp xúc. Cơ chế của nó là ức chế sự hình thành Kitin, chất này làm cản trở quá trình lột xác bình thường của sâu non, khiến chúng không lột xác được và chết. Tuy hoạt chất này không tiêu diệt được côn trùng trưởng thành nhưng hạn chế được sự hình thành của trứng và làm trứng đẻ ra không nở được.

Chlorfluazuron là hoạt chất trừ sâu phổ rộng có hiệu quả chống lại nhiều loại côn trùng khác nhau. Tuy nhiên, hiệu lực của thuốc thể hiện chậm, sau 3 - 5 ngày khi sâu non lột xác mới chết và hoạt tính cao kéo dài từ 10 - 15 ngày. Nó cực kì hiệu quả với côn trùng đã kháng các loại thuốc trừ sâu khác.

3. Tác dụng của hoạt chất Chlorfluazuron

Chlorfluazuron thường được sử dụng để phòng trừ chủ yếu sâu non thuộc bộ cánh vẩy. Nó không tiêu diệt được côn trùng trưởng thành, vì thế nên sử dụng trong giai đoạn sâu còn non để có hiệu quả cao nhất.

Hoạt chất này không có tác dụng nội hấp, vì thế phải sử dụng nhất quán và chu đáo. Đối với cây rau, không nên sử dụng quá 3 lần cho 1 vụ. Đối với cây ăn quả, không sử dụng quá 2 lần. Khoảng cách an toàn là 21 ngày đối với cây ăn quả, 7 ngày đối với cây rau.

Liều lượng sử dụng Chlorfluazuron là 1-2 lít / hecta với nồng độ 0,2-0,4%. Có thể pha chung hoặc luân phiên với thuốc trừ sâu thuộc nhóm lân hữu cơ, carbamate hoặc pyrethroid để tăng hiệu quả thuốc trừ sâu.

4. Chlorfluazuron có độc không ?

Hoạt chất Chlorfluazuron thuộc nhóm độc III, với chỉ số LD50 qua miệng là 8500 mg/kgLD50 qua da là 1000 mg/kg. Nó rất ít độc với cá và ong. Thời gian cách ly của hoạt chất này là 7 ngày.

Vì hoạt chất này có tác dụng vào Kitin, mà chất này không tồn tại trong cơ thể con người. Nên theo nhiều nguyên cứu, nó không độc với con người. Vì thế, nó được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm có chứa Chlorfluazuron phải đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn mác sản phẩm. Lúc sử dụng phải đảm bảo các biện pháp bảo hộ tối thiểu như quần áo dài tay, kính bảo hộ, khẩu trang.

Xem thêm các hoạt chất khác : Danh mục các hoạt chất BVTV

Tóm lại, hoạt chất Chlorfluazuron là hoạt chất trừ sâu với cơ chế diệt côn trùng bằng cách ngăn cho côn trùng lột xác. Được ứng dụng nhiều trong phòng trị sâu hại trên rau, cây ăn quả. Với độc tính thấp nên được ưu tiên sử dụng trong nông nghiệp sạch.

Bình Luận