19 tháng 11 2020 | 2 | Thuốc Trừ Sâu

Carbosulfan

Tuyến trùng, sâu đục thân là loại phá hoại cây trồng nặng nề nhất. Không giống như những côn trùng gây hại khác, khi bị loài này tấn công thì cây trồng sẽ chết và không thể phục hồi. Để phòng chống loại côn trùng này, người ta thường sử dụng hoạt chất Carbosulfan.

Vậy Carbosulfan là gì ? cách thức hoạt động cũng như ảnh hưởng của nó với con người và môi trường như thế nào ? Ở bài viết này sẽ giới thiệu để cho bạn hiểu rõ hơn về hoạt chất đó.

1. Hoạt chất Carbosulfan là gì ?

Hoạt chất Carbosulfan thuộc nhóm Carbamate, có nguồn gốc từ các axit carbamic và cách tiêu diệt côn trùng gây hại giống với thuốc trừ sâu lân hữu cơ ( organophosphate ). Hoạt chất này là một dẫn xuất của hoạt chất Carbofuran ( hiện nay đã cấm sử dụng tại Việt Nam ), nhưng độc tính của nó thấp hơn nhiều.

Carbsulfan có tên hóa học là 2,3-Dihydro-2,2-dimethyl-7-benzofuranyl[(dibutylamino)thio] methylcarbamate và công thức hóa học là C20H32N2O3S.

Hoạt chất này thường ở dạng lỏng màu nâu, tỉ trọng 1.056, tan nhiều trong dung môi hữu cơ. 

2. Cách thức hoạt động của Carbosulfan

Sau khi côn trùng tiếp xúc với Carbosulfan thì hoạt chất này sẽ chuyển hóa thành Carbofuran trong cơ thể và tiêu diệt chúng. Nó có cơ chế tác động vào hệ thần kinh của côn trùng, làm cho thần kinh của chúng bị kích thích quá mức dẫn đến bị tổn thương và tê liệt.

Hoạt chất Carbosulfan có phổ tác động rộng và lưu dẫn nên cây trồng sẽ hấp thu qua rễ, lá và phân bố nó đến khắp cây trồng. Lúc này cây trồng được bảo vệ tối đa. Ngoài ra. nó còn có cơ chế vị độc, tiếp xúc giúp xua đuổi và tiêu diệt côn trùng nhanh chóng.

3. Tác dụng của hoạt chất Carbosulfan

Hoạt chất Carbosulfan thường được sử dụng để phòng trị tuyến trùng và bọ cánh cứng đục thân cây. Nó dùng để thay thế Carbofuran, do độc tính thấp và an toàn hơn. Ngoài ra, hoạt chất này còn được dùng để phòng trừ nhiều loại côn trùng khác nhau như : sâu đục thân, sâu ăn lá, nhện, cho lúa, rau màu, cây ăn quả và cây công nghiệp.

Hiện nay trên thị trường, dòng sản phẩm chứa Carbosulfan được ưa chuộng là Marshal 5G dùng để rãi và Marshal 200SC dùng để xịt.

Khi sử dụng hoạt chất này, chúng ta có thể pha chung với nhiều loại thuốc trừ sâu bệnh khác.

4. Carbosulfan có độc không ?

Carbosulfan thuộc nhóm độc II. Với các chỉ số như LD50 qua miệng là 209 mg/kg, LD50 qua da 2000 mg/kg. Nó có thời gian cách ly 14 ngày từ ngày phun.

Theo nhiều nguyên cứu, hoạt chất này không gây ung thư cho con người. Tuy nhiên, nó độc với cá nên khi sử dụng phải cẩn thận ở những nơi nuôi trồng thủy hải sản.

Hoạt chất này không bền trong môi trường đất. Khoảng 2 đến 5 ngày, nó phân hủy thành Carbofuran. Sau đó Carbofuran sẽ thủy phân thành các nhóm carbamate ester hoặc bị oxi hóa.

Khi sử dụng các sản phẩm có chứa Carbosulfan, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì và áp dụng các biện pháp an toàn cần thiết như khẩu trang, găng tay, quần áo dài tay.

Nói chung, hoạt chất Carbosulfan là hoạt chất thuộc nhóm Carbamate dùng để phòng trừ tuyến trùng hại rễ và các côn trùng đục thân cây. Nó có mối liên quan chặt chẽ với hoạt chất Carbofuran nhưng với độ độc thấp hơn nên được nhiều người sử dụng thay thế.

Bình Luận