11 tháng 12 2020 | 2 | Thuốc Trừ Sâu

Carbaryl

Khi bạn cố gắng làm cho khu vườn của bạn ngày càng xanh tốt hơn thì côn trùng sẽ tìm đến và phá hoại mọi thứ mà nó đi qua. Một loại hoạt chất mà có tác dụng trừ côn trùng gây hại và có tác dụng rất mạnh là Carbaryl.

Ở bài viết này, bạn có thể tìm hiểu thêm về hoạt chất Carbaryl và lý do tại sao nó lại hoạt động hiệu quả để tiêu diệt ngay cả những côn trùng khó trị nhất.

1. Carbaryl là gì ?

Hoạt chất Carbaryl là một loại hoạt chất hóa học thuộc họ Carbamate được sử dụng chủ yếu đế trừ sâu hại. Carbaryl được bán thương mại lần đầu tiên vào năm 1958 và tại Việt Nam hoạt chất này được nhiều công ty phân phối phải kể đến như Forvin của công ty BVTV Sài Gòn, Carbavin của công ty Bion Tech,... Ở dạng nguyên bản, hoạt chất này ở dạng thể rắn giống như tinh thể màu trắng.

Carbaryl vẫn là một trong những hoạt chất trừ sâu được sử dụng phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Nó có thể sử dụng trong nông nghiệp, khu vườn, lâm nghiệp, công viên,... Hoạt chất này được bán với các công thức khác nhau như dạng bột, dạng hạt, dạng lỏng,..

2. Cách thức hoạt động của hoạt chất Carbaryl

Carbaryl cũng như các loại thuốc trừ sâu khác thuộc họ Carbamate, nó hành động bằng cách ức chế một loại enzyme thiết yếu của côn trùng có tên là acetylcholinesterase. Do sự ức chế này, khi côn trùng gây hại tiếp xúc hoặc ăn phải hoạt chất này, hoạt chất Carbaryl sẽ trực tiếp tấn công vào hệ thần kinh của côn trùng và làm côn trùng chết đi.

3. Lợi ích của việc dùng Carbaryl

Trong khi hoạt chất Carbaryl tiêu diệt côn trùng gây hại, nó dễ dàng bị phân hủy trong môi trường một cách nhanh chóng. Carbaryl cũng có thể sử dụng như một chất điều hòa sinh trưởng thực vật trong một số trường hợp. Hãy sử dụng hoạt chất này nếu bạn muốn tiêu diệt côn trùng gây hại cho vườn của bạn.

4. Hạn chế của hoạt chất Carbaryl

Carbaryl có thể gây hại cho côn trùng có ích như ong. Tránh áp dụng hoạt chất này trên cây và hoa, nơi ong thường xuyên ghé thăm. 

5. Carbaryl có an toàn không ?

Hoạt chất Carbaryl an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn mác sản phẩm. Nó có khả năng tiêu diệt côn trùng gây hại và cả côn trùng có ích như ong mật. 

Vui lòng mang các thiết bị bảo vệ trước khi trộn và trong khi phun thuốc. Hãy đeo găng tay, kính bảo hộ và quần áo dài tay. Mọi người và trẻ em nên tránh xa khu vực đang phun thuốc cho đến khi thuốc khô hoàn toàn.

Xem thêm các hoạt chất khác : Hoạt chất BVTV

Hoạt chất Carbaryl có tác dụng tồn dư từ 3 đến 10 ngày. Nó không có khả năng lưu dẫn nên hoạt chất này không được hấp thụ vào cây và gây hại cho cây. Côn trùng tiếp xúc hoặc ăn phải hoạt chất trên bề mặt cây sẽ bị ảnh hưởng trong vòng 10 đến 30 phút và chết ngay sau đó. 

Bình Luận