14 tháng 12 2020 | 4 | Thuốc Trừ Bệnh

Azoxystrobin

Nấm là loại phá hại cây trồng, ngăn cho cây trồng phát triển. Khi nó tấn công sẽ  làm cho cây trồng xấu xí và giảm hiệu quả về năng suất. Tác động của nó làm hủy hoại mùa màng và tổn hại về kinh tế. Vì những vấn đề này, thuốc trừ nấm được phát triển để đối phó các bệnh liên quan đến nấm. Một trong số đó,  Azoxystrobin là một hoạt chất có tác dụng tốt nhất.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan về Azoxystrobin, nguồn gốc của nó và tại sao nó hoạt động rất tốt để trị nấm. 

1. Azoxystrobin là gì ?

Azoxystrobin là hoạt chất diệt nấm phổ rộng được sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh nấm hại. Hoạt chất này là một phần của nhóm hoạt chất có tên là ß-methoxyacrylates, chúng có nguồn gốc từ các hợp chất tự nhiên và được sử dụng chủ yếu trong nông nghiệp. Tại thời điểm này, Azoxystrobin là loại hoạt chất trừ nấm duy nhất có khả năng bảo vệ và chống lại 4 loại nấm thực vật chính : Ascomcetes ( nấm túi ), Basidiomycetes ( nấm đảm), Deutoromycetes ( nấm bất toàn ), Oomycetes ( nấm trứng).

Hoạt chất Azoxystrobin lần đầu tiên phát hiện khi tiến hành nguyên cứu các loại nấm ở các khu rừng châu Âu. Những cây nấm nhỏ này đã mê hoặc các nhà khoa học nhờ khả năng tự vệ mạnh mẽ của nó. Người ta thấy rằng cơ chế tự vệ của cây nấm này dựa trên sự tiết ra hai chất chính là : strobilurin A và oudemansin A. Những chất này làm cho cây nấm này có khả năng tiêu diệt các loại nấm cạnh tranh trong khu vực chúng sống. Các quan sát về cơ chế này đã dẫn đến nguyên cứu đến sự phát triển của Azoxystrobin. 

Hoạt chất này có tên hóa học là methyl (2E)-2-{2-[6-(2-cyanophenoxy)pyrimidin-4-yloxy]phenyl}-3-methoxyacrylate và công thức hóa học là C22H17N3O5.

2. Cách thức hoạt động của hoạt chất Azoxystrobin

Cách thức hoạt động của Azoxystrobin là loại bỏ nấm thông qua việc làm gián đoạn các hoạt động vận chuyển của các dòng điện tử. Do đó, điều này làm ngăn chặn bào tử nấm nảy mầm và ngăn chặn quá trình phát triển của nấm.

3. Lợi ích sử dụng của Azoxystrobin

Azoxystrobin là hoạt chất diệt nấm phổ rộng và có thể được sử dụng để phòng trừ một số bệnh về nấm thông thường. Sau khi phun vào cây trồng, nó hoạt động thông qua rễ và khí khổng sau đó đi khắp cây trồng để ngăn chặn sự phát triển của nấm. Hầu hết các thuốc trừ nấm có chứa hoạt chất Azoxystrobin có thể kiểm soát bệnh tối đa 28 ngày trở lên. 

Sử dụng hoạt chất Azoxystrobin khi bạn muốn tìm một loại hoạt chất có khả năng lưu dẫn để điều trị một số bệnh về nấm thông thường.

4. Hạn chế của hoạt chất Azoxystrobin

Hoạt chất Azoxystrobin chủ yếu được sử dụng trong nông nghiệp. Có một số thuốc trừ nấm có chứa hoạt chất Azoxystrobin bị hạn chế sử dụng hoặc không được khuyến khích sử dụng cho khu dân cư nên bạn cần sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì kĩ càng. 

5. Azoxystrobin có độc không ?

Azoxystrobin an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Cũng như bất kì các hoạt chất bảo vệ thực vật nào, chúng tôi khuyên bạn phải mang theo thiết bị bảo vệ cần thiết khi sử dụng để giảm bớt rủi ro khi hít phải, ăn hoặc tiếp xúc với da. 

Vui lòng đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn ghi trên bao bì để biết được các hướng dẫn phù hợp trong việc áp dụng sản phẩm và biết nên áp dụng các biện pháp an toàn nào. 

Xem thêm các hoạt chất khác : Danh mục các hoạt chất BVTV

Sau khi phun thuốc trừ nấm có chứa hoạt chất Azoxystrobin lên cây trồng, bạn nên tránh vật nuôi và trẻ em đến khu vực phun thuốc. Hầu hết các sản phẩm có chứa hoạt chất Azoxystrobin có thể phòng trị tối đa trong vòng 4 tuần. Do đó, dự kiến bạn nên áp dụng mỗi tháng một lần để kiểm soát nấm bệnh một cách hiệu quả. 

Bình Luận