7 tháng 9 2020 | 3 | Thuốc Trừ Cỏ

Atrazine

Trong khi hoạt chất Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ được sử dụng phổ biến trên thế giới, thì có một loại hoạt chất cũng được nhiều người sử dụng không kém là Atrazine. Bởi vì Glyphosate đã được sử dụng rộng rãi, cây cỏ theo thời gian đã thích nghi để kháng hoạt chất Glyphosate này. Và kết quả là, hoạt chất Atrazine được tạo ra để tiêu diệt các loại cỏ đã kháng thuốc đó. Trên thực tế, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên trộn Atrazine với Glyphosate để chống lại các loại cỏ kháng Glyphosate.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một số sự thật thú vị về loại hoạt chất này, cách thức hoạt động của nó.

1. Atrazine là gì ?

Hoạt chất Atrazine là hoạt chất diệt cỏ thuộc nhóm triazine và được sử dụng rộng rãi thứ 2 trên thế giới sau Glyphosate. Nó đóng góp một phần quan trọng trong nền nông nghiệp. Đây là loại hoạt chất diệt cỏ hậu nảy mầm và tiền nảy mầm. Hoạt chất này được sử dụng chủ yếu để kiếm soát cỏ hòa bản và cỏ lá rộng, được sử dụng nhiều ở vườn ngô, mía, lúa và các cây trồng khác.

2. Cách thức hoạt động của hoạt chất Atrazine

Atrazine chọn lọc tiêu diệt cỏ dại mục tiêu như là cỏ lá rộng, cản trở sự phát triển của cây và làm cho cây chết. Hoạt chất Atrazine hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình quang hợp. Quang hợp là hoạt động độc đáo của cây xanh giúp cho cây xanh sống và phát triển, khi năng lượng ánh sáng  chuyển đổi thành năng lượng hóa học cần thiết để cây phát triển. Nói một cách đơn giản, khi quá trình quang hợp dừng lại thì thực vật sẽ chết.

3. Lợi ích của việc dùng Atrazine 

Hoạt chất Atrazine hoạt động như là một loại tiền nảy mầm và khi thấm vào đất nó hoạt động như là một loại hậu nảy mầm. Với tính chất này giúp nó trở nên khá linh hoạt khi sử dụng. Nó loại bỏ các loại cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, làm cho các chất dinh dưỡng và độ ẩm của đất được cây trồng hấp thu hoàn toàn. 

Thực tế Atrazine là một loại thuốc cỏ chọn lọc, có nghĩa là nó giết cỏ dại mà không ảnh hưởng đến cây trồng. Điều này giúp nó trở nên phổ biến trong nền nông nghiệp. Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại cho nông nghiệp, nó còn được sử dụng để diệt cỏ dại ở những khu dân cư giúp cải thiện tính thẩm mỹ của bãi cỏ. Hoạt chất Atrazine là hoạt chất diệt cỏ phổ biến vì giá trị kinh tế của nó tương đối rẻ, mà còn cực kì hiệu quả đối với cỏ dại và rất an toàn cho cây trồng. 

Sử dụng hoạt chất Atrazine trên vườn của bạn khi bạn muốn tiêu diệt các loại cỏ cứng đầu, dai dẳng đã trở nên kháng Glyphosate.

4. Hạn chế của hoạt chất Atrazine 

Atrazine, cũng giống như Glyphosate, cũng có thể trở nên không hiệu quả khi lạm dụng quá mức dẫn đến cỏ dại kháng thuốc. Ngoài ra, nó là một loại thuốc cỏ chọn lọc, có một số loại cỏ bạn không nên sử dụng Atrazine. Hoạt chất Atrazine tiêu diệt cỏ dại chậm, nên bạn hãy kiên nhẫn để thấy được kết quả. Nó cũng là một hoạt chất hạn chế sử dụng, hãy sử dụng khi thật sự cần thiết.

Không nên sử dụng hoạt chất Atrazine trên những loại cỏ lá hẹp ví dụ như cỏ chỉ, cỏ gà,... Ngoài ra, không sử dụng Atrazine nếu trời gần mưa vì có thể làm giảm hiệu quả của hoạt chất.

5. Atrazine có độc không ?

Hoạt chất Atrazine an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Vui lòng giữ vật nuôi và trẻ nhỏ khỏi khu vực phun thuốc cho đến khi mặt đất khô hoàn toàn. Ngoài ra, vui lòng đeo thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp khi sử dụng hoạt chất này. ( găng tay an toàn, kính bảo hộ, quần áo dài tay và có thể là mặt nạ phòng độc).

Mất bao lâu để hoạt chất Atrazine có thể tiêu diệt hoàn toàn cỏ dại, điều đó phụ thuộc vào loại cỏ dại mà bạn nhắm đến. Thông thường, Atrazine là loại thuốc diệt cỏ có tác dụng rất chậm, và có thể mất từ 4 đến 6 tuần sau khi sử dụng cỏ dại mới bị tiêu diệt.

Bình Luận