1 tháng 12 2020 | 2 | 28-08-2019 | Thuốc Trừ Sâu

Acephate

Hoạt chất Acephate được biết đến là một hoạt chất hiệu quả để kiểm soát một số loại côn trùng gây hại phổ biến như sâu bọ, kiến, gián, dế, ong,... Ở bài viết này, bạn có thể tìm hiểu thêm về hoạt chất Acephate bao gồm hoạt chất này là gì, cách thức hoạt động cũng như các thông tin cơ bản khác.

1. Acephate là gì ?

Acephate thuộc dòng thuốc trừ sâu Organophosphate, là một loại lân hữu cơ. Nó được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp để phòng trừ sâu hại trên rau, cây ăn quả, thảo mộc, ... Nó cũng được sử dụng cho các khu thương mại để phòng trừ côn trùng gây hại. 

Hoạt chất Acephate có dư lượng rất lâu dài nên nó kiểm soát sâu hại trên cây trồng rất hiệu quả. Nó được bào chế dưới dạng hạt, hòa tan nhanh trong nước. Hoạt chất này diệt trừ rất hiệu quả đối với kiến lửa cũng như các loại kiến khác.

2. Cách thức hoạt động của hoạt chất Acephate

Vì hoạt chất Acephate thuộc nhóm thuốc trừ sâu Organophosphate, nên nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một enzyme trong hệ thống thần kinh của côn trùng, qua đó làm gián đoạn các quá trình giao tiếp giữa hệ thống thần kinh và các cơ trong cơ thể. Kết quả là côn trùng sẽ tích tụ thành phần acetylcholine, thành phân này làm cho côn trùng bị kích thích quá mức dẫn đến tê liệt hoặc chết.

3. Lợi ích của việc dùng Acephate

Acephate là hoạt chất với độc tính thấp và nó kiểm soát tốt các loại côn trùng gây hại. Nó thường ở dạng bột nên dễ dàng trộn và sử dụng. Một số thuốc bvtv có chứa hoạt chất Acephate có thêm một số thành phần giúp cho khả năng hòa tan trong nước cũng như khả năng tiêu diệt côn trùng gây hại tốt hơn.

Acephate được sử dụng tốt nhất cho việc diệt trừ côn trùng gây hại trong các kho chứa cũng như các trang trại, vườn tược

4. Hạn chế của hoạt chất Acephate

Hoạt chất Acephate có mùi đặc trưng khó chịu ( chủ yếu từ thành phần mercaptan, một hoạt chất phụ trong quá trình sản xuất Acephate ). Tuy nhiên một số sản phẩm đã thành công trong việc giảm độ khó chịu của mùi này.

Tránh sử dụng Acephate nếu bạn nhạy cảm với mùi này.

5. Acephate có an toàn không ?

Thuốc bvtv có chứa Acephate là loại thuốc rất phổ biến được nhiều người sử dụng. Đây là loại thuốc có thể an toàn để sử dụng. Khi áp dụng vào bảo vệ cây trồng, Acephate phân hủy nhanh chóng trong môi trường, được hấp thụ vào đất. 

Theo EPA đã tuyên bố rằng những dư lượng đó không gây rủi ro và không gây hại cho sức khỏe. Acephate khi đun nóng sẽ phân hủy ra khí độc hại của phốt pho, ni tơ và lưu huỳnh oxit. Khuyến cáo rằng khi sử dụng Acephate phải luôn mặc đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, quần áo dài tay,... Giặt quần áo và tắm rửa sạch sẽ sau khi sử dụng sản phẩm chứa Acephate. Điều quan trọng là luôn phải sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. 

Tóm Lại : Đây là thành phân phổ biến trong các loại thuốc bvtv, nó tồn dư trong môi trường từ 10 - 15 ngày ( tương đối dài ). Các loại côn trùng gây hại được kiểm soát hiệu quả thông qua ăn hơn là tiếp xúc. Nó không gây chết ngay lặp tức, mà có thể mất vài phút hoạt lâu hơn để côn trùng ngấm thuốc. 

Hoạt chất này đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam từ năm 2019, nên bạn hãy tham khảo cho biết hoạt chất này, cấm mọi hình thức sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất Acephate.

Bình Luận