Phân Lân

Phân Lân

Lân rất cần thiết cho cây trồng. Cây trồng cần phải có một lượng lân lớn để hoàn thành một chu kì phát triển của nó. Nó là một trong 3 chất dinh dưỡng chính được tìm thấy nhiều nhất trong phân bón. 

Phân lân rất cần thiết cho cây trồng. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bón nhiều lân hoặc ít lân ? Điều đó ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào ? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết này.

1. Phân Lân là gì ?

Phân lân là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, cũng là một phần của một số hợp chất cấu trúc thực vật quan trọng và là chất xúc tác trong việc chuyển đổi nhiều phản ứng sinh hóa quan trọng trong thực vật. Nó được chú ý đặc biệt vì vai trò trong việc thu nhận và chuyển đổi năng lượng mặt trời thành các hợp chất hữu ích cho thực vật.

Lân là một thành phần quan trọng của DNA, đơn vị bộ nhớ di truyền của cây trồng. Nó cũng là một phần của RNA, hợp chất đọc mã di truyền để xây dựng protein và hợp chất cần thiết khác cho cây trồng. Các cấu trúc của cả DNA và RNA được liên kết với nhau bằng lân.

Nó cũng là một thành phần quan trọng của ATP, đơn vị năng lượng của cây trồng. ATP hình thành trong quá trình quang hợp, có thành phần lân trong cấu trúc của nó. Chúng được xử lý từ khi bắt đầu phát triển cây con cho đến khi cây trưởng thành.

Vì vậy, phân lân rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Một số yếu tố tăng trưởng cụ thể của cây trồng liên quan đến lân là :

 • Kích thích bộ rễ phát triển.
 • Kích thích nảy mầm và phát triển của cành.
 • Nâng cao quá trình hình thành hoa và hạt.
 • Giúp trái chín sớm và đồng đều hơn.
 • Tăng khả năng hấp thụ đạm tốt hơn.
 • Cải thiện chất lượng cây trồng.
 • Tăng khả năng chống lại bệnh hại cây trồng.
 • Hỗ trợ phát triển trong toàn bộ vòng đời phát triển của cây.

2. Cây trồng thiếu lân

Cây trồng thiếu lân khó đoán hơn nhiều so với thiếu đạm và kali. Cây trồng thường không có triệu chứng rõ ràng nào về sự thiếu hụt phân lân. Ngoại trừ, cây bị còi cọc trong thời kì đầu sinh trưởng. Khi cây bị thiếu lân trầm trọng thì đã quá muộn để xử lý. Một số cây trồng có xu hướng biến mất màu lá khi thiếu lân. Cây thường có màu xanh đậm, lá và thân có màu tía. Mức độ tía bị ảnh hưởng bởi cấu trúc di truyền của cây. Màu này là do sự tích tụ của các loại đường hỗ trợ trong quá trình tổng hợp anthocyanin, xuất hiện trong lá của cây.

Lân có tính di động cao trong cây trồng. Khi thiếu, nó có thể được chuyển từ mô già sang vùng non đang phát triển tích cực. Do đó, phản ứng sớm của cây trồng khi thiếu lân là thường hay rụng lá già. Khi cây trưởng thành, lân được chuyển vào quả của cây, nơi cần năng lượng cao để hình thành quả. Sự thiếu hụt lân trong giai đoạn này ảnh hưởng đến quá trình phát triển của quả và sự phát triển bình thường của cây trồng. Tỉ lệ phần trăm trong quá trình tạo quả của cây trồng thường lân nhiều hơn đạm và kali.

3. Phân lân trong đất

Hàm lượng lân trên hầu hết các loại đất thường thấp. Khoảng 0,06% khi so với 0.14% đạm và 0,83% kali. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng lân trong đất :

 • Nguồn gốc của đất. ( đất cát hoặc đất thịt)
 • Mức độ phong hóa và xói mòn.
 • Điều kiện khí hậu.
 • Phân bón và thu hoạch cây trồng.

Phân lân trong đất thường chia làm 2 nhóm : hữu cơ và vô cơ. 

 • Lân hữu cơ được tìm thấy trong xác bã thực vật, phân chuồng và các mô vi sinh vật. Đất ít chất hữu cơ chỉ chứa khoảng 3% tổng lượng lân hữu cơ. Nhưng đất có chất hữu cơ cao có thể chứa hơn 50% tổng lượng lân hữu cơ.
 • Các dạng vô cơ của lân trong đất bao gồm apatit, phức hợp phosphat sắt nhôm và lân được hấp thụ vào các hạt đất sét. 

4. Ảnh hưởng của phân lân đến cây trồng

 • Có thể áp dụng tỉ lệ cao mà không ảnh hưởng đến cây trồng.
 • Kích thích cây trồng ra rễ sâu và rộng hơn.
 • Rễ sâu và rộng giúp cây tiếp xúc với nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 • Giúp đảm bảo chất dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình sinh trưởng của cây trồng. 

5. Những lưu ý khi sử dụng phân lân

Cây trồng có nhu cầu phân lân cao. Nên khi trồng ở những đất có hàm lượng lân cao thường có năng suất cao hơn những nơi có hàm lượng lân thấp. Vì thế phải duy trì hàm lượng lân trong đất cao để cây trồng cho năng suất tốt nhất.

Sự hấp thụ lân của cây trồng bị giảm khi độ ẩm trong đất quá cao và độ thoáng khí của đất thấp. Độ ẩm trong đất quá cao và độ nén chặt của đất làm giảm lượng oxy trong đất khiến cho khả năng hấp thụ lân giảm đi đáng kể. Việc đất bị nén chặt cũng làm rễ cây kém phát triển dẫn đến hạn chế việc tiếp cận được lượng lân cần thiết.

Đất sét có xu hướng giữ lại và cố định lân trong đất tốt hơn đất cát với kết cấu thô, Khi nhiệt độ cao và lượng mưa lớn giúp làm tăng hàm lượng oxit sắt và nhôm trong đất, góp phần vào việc cố định lân bổ sung vào loại đất này.

Khi bón nhiều chất hữu cơ cho cây trồng sẽ cung cấp đầy đủ lân cho sự phát triển của nó. Vì trong chất hữu cơ chứa lượng lân tương đối cao. Ngoài việc cung cấp lân, chất hữu cơ còn hoạt động như một chất chelate hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành phosphat sắt không hòa tan. 

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác của cây trồng có xu hướng tăng sự hấp thu lân trong đất. Việc bón các dạng amoni nitơ với lân làm tăng sự hấp thu lân so với việc bón phân lân riêng. DAP là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Việc xói mòn đất và chặt bỏ cây trồng sẽ khiến lân trong đất mất đi nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về phân lân. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có cái nhìn kỹ càng hơn về nó. Từ đó, bạn có thể tạo cho mình cách bón phân phù hợp hơn cho cây trồng của mình, giúp năng suất cây trồng của mình cao hơn nữa, Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Nông Ngiệp QC

Trang chia sẽ kiến thức về nông nghiệp nói chung và các kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăm sóc các loại cây trồng phổ biến tại Việt Nam. Bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu để bạn hiểu rõ hơn về cây trồng mà bạn đang tìm kiếm

Bình Luận