Ứng Dụng VSL3 Để Lấy Tai Đầu Trên Thanh Long
Cây Thanh Long 17-08-2020

Ứng Dụng VSL3 Để Lấy Tai Đầu Trên Thanh Long

Ở những nơi trồng thanh long phổ biến như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang thì việc lấy tai đầu cho trái thanh long rất quan trọng. Việc làm này giúp cho mẫu mã trái đẹp hơn, phù hợp với thị trường tiêu thụ bên Trung Quốc. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy 3 tai đầu, cũng như việc ứng dụng VSL3 như thế nào để giúp cho trái thanh long có tai đầu đẹp nhất. 

1. Mục đích việc lấy tai đầu

Như bên trên mình có nói, thị trường trung quốc rất ưa chuộng trái thanh long có đầy đủ ba tai đầu. Lúc này, trái sẽ đẹp hơn tạo mẫu mã giống con rồng trong truyền thuyết. Mà đại đa số thanh long việt nam được nhập vào Trung Quốc chủ yếu để cúng những ngày lễ, giỗ, tết,... nên mẫu mã rất quan trọng đối với họ.

Mình là người sản xuất nên phải làm theo nhu cầu bên thị trường tiêu thụ. Nên rất nhiều bà con nông dân sử dụng nhiều loại cách khác nhau để cho trái có mẫu mã tương ứng. Ví dụ như cách sử dụng VSL3, mình sẽ nói phía dưới.

Việc làm này chỉ áp dụng cho khu vực xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,... Những thị trường khác như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,... thường không yêu cầu vấn đề này.

2. Nguyên Lý Cách Lấy Tai Đầu

Khi búp thanh long trổ, việc sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng sẽ giúp cho búp kéo dài thêm làm cho trái có tai đầu. Nếu không sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng ngay lúc này thì trái sẽ không có tai đầu. Đây là nguyên lý cơ bản của cách lấy ba tai đầu.

Tuy nhiên, việc sử dụng liều lượng như thế nào ? Đó là điều nan giải, nhiều bà con không có câu trả lời chính xác. Lúc xịt với liều lượng như vậy thì có tai đầu, lúc lại không.

Để trả lời cho câu hỏi đó. Mình sẽ phân tích cho các bạn các yếu tố ảnh hưởng đến cách lấy tai đầu.

  • Tình trạng cây trồng : Đây là điều kiện tiên quyết nhất phải xem xét. Vì thực chất các chất điều hòa sinh trưởng chỉ là chất ra lệnh cho cây sử dụng dinh dưỡng của mình để phát triển những phần mà chất này ảnh hưởng tới. Vì thế, chúng ta phải xem cây trồng có tươi tốt hay là suy kiệt mà chúng ta có cách điều chỉnh nồng độ cho phù hợp. Cây suy thì chúng ta nâng nồng độ lên và ngược lại.
  • Thời điểm xịt thuốc : Thường thì thời điểm xịt lấy 3 tai đầu vào trước ngày búp trổ và trong ngày búp trổ. Nồng độ thuốc của 2 lần này khác nhau, trước ngày trổ nồng độ cao hơn và ngược lại.
  • Cách xịt thuốc : Có 2 cách xịt mà nhiều bà con nông dân thường dùng là xịt phủ đều búp và xit chặn cổ búp (xịt từ cuốn tới vị trí lấy tai đầu). Tùy vào nồng độ mình pha sẽ có cách xịt phù hợp. Nếu nồng độ thuốc điều hòa tăng trưởng cao, bạn nên xịt chặn cổ búp. Nồng độ thấp thì bạn phủ đều búp. Tuy nhiên. cách xịt chặn cổ búp rất khó thực hiện. Nếu tay nghề không quen thì sẽ làm cho búp kéo dài hết cỡ, mẫu mã lúc này sẽ xấu.

Với 3 yếu tố kể trên, bạn hãy điều chỉnh nồng độ phù hợp với vườn của mình. Không có bài thuốc nào sử dụng tốt cho tất cả các vườn được.

cách xịt tai đầu

3. Sử dụng VSL3 để lấy tai đầu

Hiện nay có rất nhiều bài thuốc được bà con nông dân sử dụng. Mỗi bài có cách làm khác nhau và từng vùng khác nhau sử dụng. Tuy nhiên, cách sử dụng thuốc VSL3 là cách phổ biến nhất vì sự đơn giản và hiệu quả của nó. Vì thế, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng loại thuốc này để áp dụng vào cách lấy tai đầu.

Trước tiên mình xin giới thiệu VSL3 là gì ? Đây là một sản phẩm thuộc công ty VACDONA có trụ sở tại Đồng Nai. Thành phần gồm các chất điều hòa sinh trưởng là Cytokin ( 900 ppm ), GA3 ( 400 ppm ) và vi lượng Boron ( 500 ppm ).

vsl3

Cách dùng như sau :

  • Cách 1 : Pha 1 chai VSL3 với 8l nước xịt ướt đều búp. Nếu cây thanh long không mang nhiều trái và tươi tốt, chúng ta nâng lên 10l cho 1 chai VSL3.
  • Cách 2 : pha 1 chai VSL3 cộng với các sản phẩm như tai voi, F97,... cho 14 - 16l nước. Với cách này, chúng ta nên xịt chặn cổ vì nồng độ liều này rất cao.

Lưu ý : để dễ dàng hơn cho việc rút râu, bạn nên bổ sung thêm Kali cho các cách phía trên. Kali sẽ làm giòn cổ bông, giúp rút râu rất dễ dàng. Đây là chỉ cách thông thường, bạn có thể thêm các thành phần khác như vi lượng, amino axit, axit fulvic,... cho cách xịt của mình. Điều chỉnh nồng độ cho phù hợp, bạn sẽ có bài thuốc lấy 3 tai đầu cho riêng mình và hiệu quả trên vườn của mình. 

Nông Ngiệp QC

Trang chia sẽ kiến thức về nông nghiệp nói chung và các kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăm sóc các loại cây trồng phổ biến tại Việt Nam. Bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu để bạn hiểu rõ hơn về cây trồng mà bạn đang tìm kiếm

Bình Luận